CẢNH BÁO MẠO DANH VÀ LỪA ĐẢO DƯỚI HÌNH THỨC TUYỂN DỤNG

Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã nhận được phản ánh về loạt thư mời tham gia phỏng vấn tuyển dụng mạo danh OSP GROUP và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chính vì vậy, OSP GROUP xin được đưa ra cảnh báo để ứng viên có thể nhận diện chiêu thức của các đối tượng lừa đảo. 

Dưới đây sẽ là một trong những hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến chính là việc mạo danh hoạt động tuyển dụng, lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân. 

1. Đầu tiên, các đối tượng lừa đảo sẽ tự xưng là nhân viên tuyển dụng, lấy danh nghĩa của OSP để liên hệ với ứng viên thông qua hình thức gọi điện hoặc gửi email.

  • Các email giả mạo thường gặp là info@ospgroup-vn.com, hr@osp-vn.com… Những địa chỉ email giả mạo này được cố tình tạo lập có phần tương đồng với các địa chỉ email chính thức của OSP, sử dụng logo, địa chỉ của OSP… nhằm đánh lừa ứng viên. 
  • Tinh vi hơn nữa chúng sử dụng các tên miền website mạo danh như osp-vn.com, osp-vietnam.com… và lập ra các fanpage tuyển dụng mạo danh để chủ động tiếp cận với ứng viên 

2. Các đối tượng lừa đảo sẽ mời ứng viên tham gia buổi khảo sát online đầu vào trên nền tảng ứng dụng liên lạc online, phổ biến nhất là Telegram.

Một trong số những thư mời khảo sát của các đối tượng lừa đảo được ứng viên cung cấp cho OSP
Đối tượng lừa đảo hướng dẫn ứng viên tham gia buổi khảo sát online và sau đó dẫn dắt ứng viên vào cái bẫy do chúng tạo ra (Ảnh do nạn nhân cung cấp)
Ứng viên được thêm vào nhóm chat để được hướng dẫn làm khảo sát – Bước đầu tiên trong quy trình lừa đảo của những kẻ mạo danh (Ảnh do nạn nhân cung cấp)

Những nhiệm vụ ban đầu tiên tương đối đơn giản như tải, đăng ký tài khoản trên các ứng dụng, đa phần trong số đó là các nền tảng có tiếng và được biết đến rộng rãi. Điều này cũng khiến cho các nạn nhân phần nào mất đi đề phòng và dễ dàng làm theo các yêu cầu của chúng hơn. 

3. Sau khi xây dựng được lòng tin với nạn nhân, chúng đưa ra nhiệm vụ mới và sẽ điều hướng nạn nhân tham gia “chạy doanh thu” cho công ty bằng cách nạp tiền để thực hiện các đơn hàng hoặc các lệnh đầu tư trên ứng dụng. Chúng cam kết khi hoàn thành, nạn nhân sẽ nhận lại được tiền vốn ban đầu kèm theo một phần lợi nhuận, có thể lên đến 50%. 

Đưa ra mức chia lợi nhuận hấp dẫn nhằm lôi kéo ứng viên ((Ảnh do nạn nhân cung cấp)

Để tăng sự tin tưởng và thuyết phục nạn nhân chuyển tiền, các đối tượng lừa đảo còn đưa ra chính sách hỗ trợ trong quá trình sơ tuyển (như hình dưới)… Tuy nhiên, sau khi nạn nhân thực hiện chuyển tiền lần đầu, chúng tiếp tục đưa ra những lý do buộc nạn nhân phải nạp thêm tiền để tham gia gói nhiệm vụ cao hơn. 

Nếu không hoàn thành nhiệm vụ đồng nghĩa với việc ứng với việc sẽ không được sắp xếp phỏng vấn (Ảnh do nạn nhân cung cấp)
Những lý lẽ được các đối tượng lừa đảo đưa ra nhằm ép nạn nhân tiếp tục việc chuyển thêm tiền theo điều hướng của chúng (Ảnh do nạn nhân cung cấp)

Khi nạn nhân có biểu hiện không hợp tác hoặc thắc mắc, các đối tượng này đưa ra các lý lẽ như cần hoàn thành đơn nếu không cả nhóm sẽ không thu được lợi nhuận hay nếu ứng viên tự ý rời nhóm sẽ bị đóng băng tài khoản, không thể rút tiền về. Sau cùng, chúng thực hiện chiếm đoạt tài sản của ứng viên trong khi tất cả những gì nạn nhân có được là thông tin giả mạo. Hoàn toàn không hề có cơ hội việc làm nào cho các ứng viên. 

Một lần nữa, OSP GROUP xin khẳng định, hành vi kể trên hoàn toàn là mạo danh OSP GROUP nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. OSP không yêu cầu ứng viên thực hiện các khảo sát ứng dụng và thực hiện nạp tiền, nạp chuyển tiền cho công ty hoặc bên thứ 3 nào khác. Chúng tôi cũng không ủy quyền cho bất kỳ bên thứ 3 nào thực hiện các hoạt động kể trên.

Cách thức mà OSP đề cập trên đây chỉ là một trong số rất nhiều chiêu bài lừa đảo mà kẻ gian đang sử dụng nhằm lợi dụng lòng tin và thực hiện chiếm đoạt tài sản. Những hành động vi phạm pháp luật này đang gây tổn hại trực tiếp đến lợi ích của ứng viên, đồng thời gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và hoạt động của các doanh nghiệp vị mạo danh.  

Để đảm bảo quyền lợi cho các ứng viên, OSP xin đưa ra các thông tin chính thức như sau:

  • OSP GROUP hiện nay chỉ tuyển dụng các vị trí làm việc tại Hà Nội với địa chỉ văn phòng duy nhất: Tầng 4, Tòa nhà The Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chúng tôi hiện nay không có văn phòng tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…
  • Các thông tin chính thức, đặc biệt là thông tin tuyển dụng của OSP GROUP được cập nhật tại:
  • Chúng tôi chỉ sử dụng một hòm mail Tuyển dụng duy nhất là: hr@osp.com.vn 

Dưới đây là một số lưu ý khác dành cho các ứng viên bảo vệ bản thân, tránh để kẻ gian lợi dụng: 

  • Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi, thư mời… ứng tuyển, ứng viên nên có biện pháp kiểm tra và xác nhận lại thông tin thông qua các kênh liên hệ chính thức của doanh nghiệp. 
  • Tránh để công khai các thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội. 
  • Khi gặp các email có dấu hiệu đáng nghi như yêu cầu nộp phí để giữa chỗ, nạp tiền để thực hiện nhiệm vụ… ứng viên tuyệt đối không thực hiện yêu cầu và không cung cấp các thông tin cá nhân. 
  • Thông báo cho đơn vị bị nghi giả mạo để tổ chức, doanh nghiệp có biện pháp cảnh cáo, xử lý phù hợp. 
  • Thực hiện biện pháp bảo mật cần thiết cho các tài khoản cá nhân và tuyệt đối không cấp quyền truy cập, theo dõi cho các ứng dụng không rõ nguồn gốc. 

OSP hy vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp mọi người nâng cao cảnh giác trước những hành vi mạo danh và lừa đảo chiếm đoạt tài sản có chiêu thức ngày càng tinh vi. 

Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết này. 

Liên hệ với chúng tôi